Người Cận Nhẹ Có Nên Đeo Kính Không? Lưu Ý Cách Chọn Kính

Nếu bạn đang gặp tình trạng mắt nhìn xa hơi mờ thì bạn có thể đang bị cận nhẹ. Vậy cận nhẹ có nên đeo kính không? Dù cận nhẹ nhưng bạn vẫn phải đeo kính để mắt điều tiết tốt hơn. Bài viết sau đây của Kính Mắt Nhung Hiếu sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này! 

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN NHẤT: Kính cận là thấu kính gì? Định nghĩa và những lưu ý khi đeo kính cận

1. Tìm hiểu cận thị nhẹ là gì?

Tình trạng ảnh không hội tụ trên võng mạc mà lại hội tụ phía dưới võng mạc gọi là cận thị nhẹ. Cận thị nhẹ khiến bạn nhìn những vật ở xa không rõ và bị mờ. Người cận thị nhẹ thường có độ cận nằm trong khoảng từ 0.25 đến 3 độ. Điều này gây khó khăn cho bạn khi nhìn những vật ở xa và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì cận thị nhẹ ít gây biến chứng hơn các bệnh như: nhược, lác. 

cận nhẹ có nên đeo kính

2. Tác hại của việc đeo kính cận sai cách

Cận thị nhẹ có cần đeo kính không? Cận thị nhẹ cũng cần đeo kính để mắt có thể nhìn rõ hơn. Tuy nhiên bạn cần đeo kính cận đúng cách. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những tác hại của việc đeo kính cận sai cách: 

 • Xuất hiện các triệu chứng như: Nhức đầu, nhìn mờ, nhìn bị méo hình, nhìn thấy ảnh đôi,..
 • Gây ra cảm giác không thoải mái, không cải thiện được độ cận mà còn có nguy cơ dẫn đến nhược thị. 
 • Bạn sẽ bị nhức đầu nếu đeo kính có độ cận quá cao. Nếu đeo lâu có thể gây ra song thị.
 • Nếu đeo gọng kính cận quá chật, ép sát vào hai bên thái dương sẽ gây cảm giác không thoải mái và khó chịu. 
 • Gọng kính và nơi đặt kính ở 2 bên mũi nên được điều chỉnh phù hợp và chuẩn xác. Điều này giúp tránh tạo vết lõm ở hai bên cánh mũi, gây mất thẩm mỹ.
cận nhẹ có nên đeo kính

Tác hại của việc đeo kính cận sai cách

3. Cận nhẹ có cần đeo kính không?

Cận nhẹ có nên đeo kính thuốc và kính cận không? Đây là câu hỏi thường gặp của những người bị cận thị ở mức độ nhẹ. Sau đây Kính Mắt Nhung Hiếu sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này: 

3.1. Người bị cận dưới 0.5 độ

Nếu bạn bị cận dưới 0.5 độ có thể chọn đeo kính hoặc không. Bởi vì độ cận này không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống sinh hoạt của bạn. Bên cạnh đó, nên lập ra một chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện độ cận và sẽ có một đôi mắt khỏe. 

cận nhẹ có cần đeo kính không

Người bị cận dưới 0.5 độ có cần đeo kính không?

3.2. Người bị cận từ 0.75 độ

Theo lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe, bạn nên đeo kính để thuận tiện học tập và làm việc. Tuy nhiên, bạn có thể tháo kính ra để mắt được thư giãn. Bạn cũng không cần đeo kính quá thường xuyên. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của mình để cải thiện sức khoẻ cho đôi mắt. 

bị cận nhẹ có cần đeo kính không

Người bị cận từ 0.75 độ nên đeo kính hay không?

3.3. Người bị cận ở ngưỡng từ 1 – 3 độ

Khi bạn cận từ 1 đến 3 độ, thì nên đeo kính thường xuyên. Điều này giúp mắt bạn không phải điều tiết quá nhiều. Bạn cần đeo kính cận trong một số trường hợp sau: đọc sách, xem TV, điện thoại, laptop,…Bên cạnh đó, các công việc cần sự tập trung cao như: lái xe, may vá, thêu thùa,..cũng cần đeo. Nếu bạn không có lối sống lành mạnh, bạn rất dễ bị tăng độ cận trở lại

cận thị nhẹ có cần đeo kính không

Người bị cận ở ngưỡng từ 1 – 3 độ nên đeo kính

Tuy nhiên khi cận ở mức độ này, những vật ở cự ly gần bạn vẫn nhìn được. Bạn không nên đeo kính cả ngày. Để cho mắt được thư giãn sau khi điều tiết trong thời gian dài, bạn nên tháo kính ra. Điều này giúp mắt bạn có thể tập điều tiết để không bị dựa dẫm vào kính. 

4. Cận nhẹ có nên đeo kính thường xuyên không ?

Cận nhẹ có nên đeo kính thường xuyên không? Câu trả lời là có. Theo lời khuyên từ bác sĩ, dù mắt bạn có độ cận thấp nhưng việc đeo kính vẫn rất cần thiết. Tuy nhiên một số người cận vẫn thường quan niệm rằng, hạn chế đeo kính để mắt không bị tăng độ cận. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không chính xác. Nếu bạn cận nhẹ nhưng không đeo kính trong thời gian dài sẽ gây ra mỏi mắt, bởi vì mắt phải điều tiết quá nhiều. Điều này có thể khiến mắt bạn bị tăng độ cận.

>>>> THAM KHẢO NGAY: 7 Nguyên nhân bị choáng khi đeo kính mới kèm cách khắc phục

5. Các biểu hiện của cận thị nhẹ 

Các biểu hiện của cận thị nhẹ gồm: 

 • Nhìn các vật ở gần thì rõ còn nhìn xa thì mờ. 
 • Vào ban đêm mắt của người cận thị nhẹ thường nhìn kém hơn. 
 • Khi tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh, mắt sẽ trở nên nhạy cảm. 
 • Thường xuyên xuất hiện tình trạng như: Nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt. 
 • Cận thị nhẹ thường có các biểu hiện như: Nhìn xa hay bị nheo mắt, nhìn màn hình điện thoại hoặc đọc sách thường bị chảy nước mắt. 
 • Bị nhức đầu khi mắt phải điều tiết nhiều khi nhìn xa. 
 • Khi đọc sách hay những đoạn văn nhỏ rất dễ bị nhầm lẫn không biết đọc ở đâu nên phải dùng tay dò từng chữ. 
 • Các bệnh về mắt nêu trên không cải thiện ngay cả khi nghỉ ngơi.
cận nhẹ có cần đeo kính không

Các biểu hiện của cận thị nhẹ

6. Các loại mắt kính dành cho người cận thị nhẹ

Cận nhẹ có nên đeo kính không? Cận thị vẫn nên đeo kính để mắt không điều tiết nhiều. Kính Mắt Nhung Hiếu sẽ chia sẻ cho bạn các loại mắt kính dành cho người cận thị nhẹ dưới đây: 

6.1. Kính gọng

Kính gọng là giải pháp điều trị cận thị được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên nhân do kính gọng rất thuận tiện và an toàn. Người bị cận thị sẽ được đeo một chiếc kính thuốc có độ cận phù hợp với mắt. Giải pháp này giúp khả năng nhìn xa của bạn được cải thiện. Bên cạnh đó còn mang lại cho mắt cảm giác dễ chịu và thoải mái. 

cận nhẹ có nên đeo kính

Kính gọng

6.2. Kính áp tròng mềm

Người bị cận nhẹ có cần đeo kính không? Người bị cận nhẹ cần đeo kính và kính áp tròng mềm cũng là một trong những sự lựa chọn lý tưởng. Loại kính này có cách đeo khác với kính gọng. Kính áp tròng mềm sẽ được gắn trực tiếp lên giác mạc của bạn. Vì thế bạn có thể thoải mái thực hiện các công việc vận độn mạnh như: chạy bộ, tập thể dục,… 

cận thị nhẹ có cần đeo kính không

Kính áp tròng mềm

6.3. Kính áp tròng cứng – Ortho K

Kính áp tròng cứng Ortho K được thiết kế độ cứng phù hợp với người cận nhẹ. Loại kính này có công dụng điều chỉnh lại giác mạc quá cong của người cận thị tạm thời. Thời điểm đeo kính Ortho K lý tưởng là vào ban đêm từ 6 đến 8 tiếng trước khi nghỉ ngơi. Điều này giúp giác mạc của bạn được điều chỉnh lại hình dạng ban đầu. 

bị cận nhẹ có cần đeo kính không

Kính áp tròng cứng – Ortho K

Kính sẽ được tháo ra khi bạn thức dậy. Bên cạnh đó bạn sẽ không bị nhìn mờ trong cả một ngày. Không những thế kính còn giúp mắt bạn tập điều tiết và thư giãn. Do vậy nếu bạn dùng kính áp tròng cứng Ortho K sẽ giúp bạn giảm độ cận đáng kể. 

7. Một số dòng mắt kính người cận thị nhẹ cần biết

Cận thị nhẹ có cần đeo kính không? Điều này rất cần thiết và bạn nên chọn dòng gọng kính cận phù hợp với mắt. Để cải thiện độ cận của mình, bạn cần chọn loại mắt kính phù hợp với tính chất công việc. Kính Mắt Nhung Hiếu sẽ chia sẻ cho bạn một số dòng mắt kính người cận thị nhẹ cần biết: 

7.1. Mắt kính thường

Mắt kính thường sở hữu 6 tính năng cơ bản: 

 • Chống phản quang: Tính năng này của mắt kính thường giúp mắt bạn thấy được hình ảnh sắc nét và rõ ràng. 
 • Chống loang nước: Khi đi dưới mưa bạn không cần lo tầm nhìn bị mờ nhòe vì có tính năng này.  
 • Chống được tia UV: Giúp mắt được bảo vệ khỏi những tia UV gây hại. Bên cạnh đó còn bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt. 
 • Tránh bụi bám: Tính năng này thực chất là khử tĩnh điện trên mắt kính. Điều này giúp kính hạn chế tình trạng bám bụi.  
 • Tránh trầy xước tròng kính: Mắt kính thường sở hữu váng phủ phía ngoài cùng. Lớp này có công dụng hạn chế trầy xước tròng kính. 
 • Tránh in vân tay: Lớp váng phủ trên bề mặt kính giúp tránh in vân tay

Đối với người bị cận nhẹ thì mắt kính thường có chiết suất 1.56 là sự lựa chọn phù hợp khi muốn nhìn xa.

cận nhẹ có cần đeo kính không

Mắt kính thường

7.2. Mắt kính chống ánh sáng xanh

Đối với những người hay tiếp xúc với thiết bị điện tử thì nên dùng mắt kính chống ánh sáng xanh. Dòng mắt kính này có tác dụng chống mỏi mắt, nhờ lớp phủ được trang bị tính năng lọc ánh sáng xanh. Nếu bạn còn đang phân vân việc cận nhẹ có nên đeo kính thì nên chọn loại mắt kính này để đeo. 

cận nhẹ có nên đeo kính

Mắt kính chống ánh sáng xanh

Mắt kính chống ánh sáng xanh phù hợp với mọi lứa tuổi. Sản phẩm không những bảo vệ mắt mà còn hợp thời trang. Ngoài ra loại kính này cũng rất phù hợp với người làm trong lĩnh vực phim ảnh. Nó giúp họ có thể bảo vệ mắt khi tiếp xúc với ánh sáng màn hình quá lâu. 

>>>> XEM NGAY CHI TIẾT: Bảng giá tròng kính cận chống ánh sáng xanh chi tiết 

7.3. Mắt kính đổi màu

Mắt kính đổi màu có thể đổi màu khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc tia UV. Vì thế loại mắt kính này rất được ưa chuộng bởi giới trẻ. Đặc biệt bởi tính hiện đại và thuận tiện của nó. 

cận thị nhẹ có cần đeo kính không

Mắt kính đổi màu

7.4. Mắt kính râm cận

Mắt kính râm cận là kính râm dành cho người cận thị. Tròng kính có độ cận và được sử dụng dành cho các hoạt động như: đi chơi, đi biển, dạo phố, chụp ảnh,…

bị cận nhẹ có cần đeo kính không

Mắt kính râm cận

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 100+ Mẫu tròng kính râm cận đẹp, hợp xu hướng nhất hiện nay

7.5. Mắt kính chống phản quang

Mắt kính này có công dụng giúp người đeo không bị lóa mắt bởi ánh sáng của đèn xe. Ngoài ra còn giúp tránh tình trạng chóng mặt khi tiếp xúc với ánh sáng phản lại từ: biển, muối, gương,…Vì thế loại mắt kính này được ưa chuộng khi đi lái xe vào ban đêm. 

cận nhẹ có cần đeo kính không

Mắt kính chống phản quang

8. Các cách chăm sóc mắt cận thị bạn nên biết

Nếu bạn vẫn phân vân cận nhẹ có nên đeo kính thi qua bài viết này đã có câu trả lời. Tuy nhiên bạn cũng cần biết cách chăm sóc mắt cận thị. Chúng tôi sẽ chia sẻ điều này cho bạn dưới đây: 

8.1. Đi khám mắt định kỳ

Bạn nên khám mắt định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần. Điều này giúp bạn kịp thời điều chỉnh độ cận của kính để phù hợp với mắt. Bên cạnh đó bạn sẽ được bác sĩ tư vấn những phương pháp chăm sóc mắt. Từ đó giúp việc điều trị cận của bạn có hiệu quả hơn. Đi khám mắt định kỳ giúp bạn tránh tình trạng đeo kính không đúng độ cận. Điều này có thể dẫn đến mắt bị tăng độ hoặc lác mắt, nhược thị,…

8.2. Chọn mắt kính phù hợp với độ cận

Ngày càng có nhiều cơ sở đo thị lực và làm kính, nhưng không phải cơ sở nào cũng có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hoặc trang thiết bị đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, người bị cận thị nên lựa chọn cơ sở khám mắt uy tín. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa.

cận thị nhẹ có cần đeo kính không

Các cách chăm sóc mắt cận thị bạn nên biết

8.3. Chọn những địa chỉ khám mắt đáng tin cậy

Kính tốt sẽ điều chỉnh độ cận đúng và bảo vệ mắt bạn khỏi các tác động có hại của môi trường. Chẳng hạn như chống ánh sáng xanh, chống bụi, chống bám vân tay và chống tia cực tím

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc: Cận nhẹ có nên đeo kính không? cho bạn. Hy vọng bạn sẽ tin tưởng lựa chọn Kính Mắt Nhung Hiếu để có thể sở hữu một chiếc kính cận chất lượng. Hãy luôn bảo vệ đôi mắt của mình bạn nhé! Chúc bạn có thể cải thiện được độ cận của mình nhanh chóng! 

>>>> BÀI VIẾT ĐỌC THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự
Đeo Kính Râm Cận Có Hại Mắt Không ? Ưu Và Nhược Điểm
Kính râm cận là một sản phẩm cần thiết cho những người bị cận thị khi đi ra ngoài trời nắng. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng và băn khoăn rằng đeo kính
Có Nên Đeo Kính Cận Đổi Màu? Ưu Nhược Điểm Và Review
Hiện nay, những chiếc kính cận ngày càng phổ biến, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Vậy có nên đeo kính cận đổi màu không? Và dòng kính này
50 Mẫu Gọng Kính Cận Vuông Cho Nam, Nữ Đẹp, Giá Rẻ
Bạn đang tìm kiếm mẫu gọng kính cận vuông đẹp, phong cách? Bài viết chi tiết sau đây của Kính Mắt Nhung Hiếu sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu kính
Kính Cận Là Thấu Kính Gì ? Định Nghĩa Và Những Lưu ý Khi Đeo Kính Cận
Kính cận luôn được biết đến là một trong những giải pháp tối ưu của người bị cận. Nhưng liệu đeo kính đã lâu bạn có biết kính cận là thấu kính
Cách Chọn Tròng Siêu Mỏng, Gọng Kính Cho Người Cận Nặng
Những lưu ý khi chọn tròng kính siêu mỏng và gọng kính cho người cận nặng chắc chắn là điều cần thiết đối với những ai đang bị cận nặng. Người cận
Có Nên Mua Gọng Kính Cận Rẻ Không? Mối Nguy Hại Cần Biết
Gọng kính giá rẻ hiện nay được bày bán tràn lan khắp mọi nơi từ cửa hàng cho đến các trang mạng online. Vậy chúng ta có nên mua gọng kính cận rẻ hay không?
Đeo Kính Cận Sai Độ Có Sao Không? Nhận Biết Và Tác Hại
Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các loại mắt kính cận khác nhau, điều này đã khiến nhiều người dễ chọn lựa sai lầm mẫu kính cận không đúng
Đeo Kính Có Làm Mũi Tẹt Không? Loại Kính Phù Hợp Với Mũi Tẹt
Đeo kính có làm mũi tẹt không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi khi đeo kính, phần gọng kính sẽ đè lên sống mũi tạo thành một vết