Phân biệt viễn thị và lão thị chi tiết | Kính Mắt Nhung Hiếu

Viễn thị và lão thị là một trong những vấn đề về mắt mà ta thường xuyên bắt gặp và dễ gây nhầm lẫn nhất. Đâu là nguyên nhân và cách nhận biết về 2 kiểu tật khúc xạ của mắt nàyVậy nếu bạn là một trong số đó thì hãy cùng Kính Mắt Nhung Hiếu tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

>>>> GỢI Ý: Kính viễn thị chính hãng, chất lượng kèm báo giá chi tiết

1. Hiểu đúng về viễn thị, lão thị

Để có thể phân biệt được viễn thị và lão thị cũng như các loại kích thuốc phù hợp, ta cần phải hiểu đúng bản chất của chúng. Dưới đây hai khái niệm cơ bản cho thấy sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị thường thấy. 

1.1. Viễn thị là gì?

Viễn thị mắt là tình trạng mắt có thể nhìn các vật ở xa rõ nét, và tốt hơn các vật ở gần. Một số trường hợp có thể dẫn đến nhược thị nếu không kịp thời đến thăm khám, cắt lại mắt kính cho phù hợp. Các triệu chứng của tật viễn thị khá giống với tật lão thị ở người già. Viễn thị là tật có thể di truyền trong gia đình.

Trục trước – sau của cầu mắt quá ngắn hay giác mạc quá dẹt khiến hình ảnh hội tụ phía sau võng mạc. Thay vì hội tự đúng ở võng mạc như người bình thường và đây là nguyên chính dẫn đến tật viễn thị. Để điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc người bệnh cần một thấu kính lồi phù hợp.

Viễn thị và lão thị

Định nghĩa thế nào là viễn thị

>>>> BẠN CÓ THỂ SẼ CẦN: Tìm hiểu kính viễn thị đa tròng chi tiết | Phân biệt và báo giá

1.2. Lão thị là gì?

Lão thị là một căn bệnh khúc xạ thường bắt gặp ở những người từ 40 tuổi trở đi. Càng nhiều tuổi thì tật lão thị càng nặng. Nguyên nhân chính của bệnh lão thị được cho là do sự sơ cứng của thủy tinh thể làm giảm sự đàn hồi.

Không nhìn thấy rõ chi tiết các vật ở trong tầm tay ( ví dụ như: vân tay; sách báo;…). Đó là dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng lão thị. Để có thể nhìn được được người bệnh cần phải có một mắt kính phù hợp và cần nhiều ánh sáng hơn.

Viễn thị và lão thị

Lão thị là gì?

2. Phân biệt được viễn thị và lão thị

Có 3 yếu tố dưới đây giúp chúng ta so sánh mắt viễn thị và lão thị một cách dễ dàng. Việc này giúp chúng ta xác định được tình trạng mắt và có các biện pháp chữa bệnh kịp thời. Các bạn cùng theo dõi nhé!

2.1. Dấu hiệu nhận biết

Lão thị khác viễn thị ở các yếu tố như độ tuổi, biểu hiện hay các vấn đề gặp phải trong cuộc sống hằng ngày nếu mắt của chúng ta gặp phải các dấu hiệu sau:

 • Lão thị: Căn bệnh này chỉ xuất hiện ở độ tuổi trung niên nên nó được xem là dấu hiệu của tuổi già. Lão thị có khả năng nhìn được ở khoảng cách xa và rất khó để có thể nhìn được ở gần. Nhìn ở trong khoảng thời gian lâu sẽ bị đau đầu chảy nước mắt. 
 • Viễn thị: Khác ở lão thị thì viễn thị cho dù ở bất kể lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Dấu hiệu nhận biết là người bệnh nhìn mờ các vật thể ở gần nhưng có thể nhìn rõ các vật thể ở xa. Mặc dù rất dễ dàng để nhận thấy ta có gặp vấn đề hay không, nhưng người trẻ thường bỏ qua và hay chủ quan.
sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị

Sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị

2.2. Nguyên nhân gây ra bệnh lý về mắt

Nguyên nhân viễn thị và lão thị thường là do giác mạc hoặc trục trước-sau của nhãn cầu bị khác thường khiến cho hình ảnh không hội tụ ở đúng võng mạc như mắt bình thường mà ảnh hưởng đến thị giác.

 • Lão thị: nguyên nhân chính dẫn đến tật khúc xạ này là do vấn đề về lão hóa theo thời gian. Đây cũng là sự khác biệt lớn nhất đối với tật viễn thị. Nguyên nhân gây ra lão thị đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, người bệnh thường mắc phải xơ cứng của thủy tinh thể trong mắt khiến giảm sự đàn hồi của võng mạc.
 • Viễn thị: Do di truyền khiến mắt có sự sai lệch là nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này. Ngoài ra có thể do giác mạc quá dẹp hoặc trục mắt quá ngắn khiến mắt khó có thể nhìn các vật ở gần.
so sánh mắt viễn thị và lão thị

Nguyên nhân gây ra bệnh lý về mắt

2.3. Lứa tuổi mắc bệnh

Độ tuổi gặp phải bệnh lý về mắt như viễn thị và lão thị cũng khác nhau. Ngoài ra yếu tố di truyền của hai bệnh lý mắt này cũng là một điều khiến khách hàng quan tâm.

 • Viễn thị: Mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải viễn thị ở mắt. Đặc biệt, bệnh này có thể di truyền khiến trẻ sơ sinh cũng có thể mắc phải.
 • Lão thị: Ngay như tên gọi của tật về mắt này ta cũng có thể nhận ra những người lớn tuổi, cụ thể từ 40 tuổi trở lên là những đối tượng thường mắc phải lão thị.
viễn thị và lão thị

Độ tuổi thường bị lão thị và viễn thị

2.4. Cơ chế hoạt động

Sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị là ở cơ chế hoạt động. Nhiều người thường nhầm lẫn hai bệnh lý này và cần hiểu rõ viễn thị và lão thị hoạt động như thế nào để có các biện pháp chữa bệnh thích hợp.

 • Lão thị: Đối với người lão thị họ không cần điều tiết mắt khi nhìn các vật thể ở xa mà chỉ điều tiết mắt khi ở gần.
 • Viễn thị: Người bệnh sẽ phải điều tiết mắt cho dù vật thể ở khoảng cách xa hay gần.
Viễn thị và lão thị

Cơ chế hoạt động của viễn thị và lão thị

3. Cách chữa trị viễn thị và lão thị 

Sau khi tìm đã tìm hiểu kỹ về bản chất, nguyên nhân và sự khác nhau của viễn thị và lão thị. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp chữa trị tiêu biểu và tiên tiến trên thị trường hiện nay nhé!

3.1. Cách chữa trị viễn thị mắt

Viễn thị có phải đeo kính không là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Về cơ bản, đeo kính áp tròng hay kính có gọng là một trọng những biện pháp thường thấy nhất hiện nay. Một thấu kính lồi sẽ điều chỉnh sự khúc xạ của ánh sáng để hình ảnh hội tụ đúng võng mạc. Biện pháp này giúp người bệnh có thể điều tiết được cho dù vật thể ở xa hay gần.

Những giải pháp như: phẫu thuật lasik, relex smile, femto lasik cũng là một trong những phương pháp hiện đại để chữa trị tật viễn thị. Tùy thuộc vào kinh tế, tình hình sức khỏe mà ta có thể lựa chọn phương án tối ưu nhất. 

so sánh mắt viễn thị và lão thị

Viễn thị nên mang kính

3.2. Cách chữa trị lão thị mắt

Tương tự như bệnh viễn thị, người mắc bệnh lão thị cần đeo mắt kính thường xuyên để không bị quá mỏi. Tuy nhiên, về cơ chế hoạt động thì lão thị khác viễn thị hoàn toàn. Khi bệnh lý này gây ảnh hưởng đến thần kinh, mắt nhìn kém và nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Trường hợp nặng hơn như thủy tinh thể bị đục mờ thì có thể thay thủy tinh thể. Hoặc những biện pháp khác như: phẫu thuật Femtosecond Presbyond, SBK Presbyond sẽ giúp người già nhìn tốt hơn.

Viễn thị và lão thị

Cách chữa trị cho mắt khi bị viễn thị

4. Kính mắt Nhung Hiếu – Địa chỉ bán mắt kính chính hãng, uy tín 

Hiện nay trên thị trường những cơ sở kinh doanh mắt kính mọc lên như nấm. Tuy vậy, không phải đâu cũng là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Nếu bạn đang còn phân vân chưa biết đặt niềm tin ở đâu khi bị viễn thị và loạn thị thì hãy tham khảo xem lý do nên chọn Kính Mắt Nhung Hiếu nhé!

Viễn thị và lão thị

Cửa hàng Kính Mắt Nhung Hiếu

 • Kính Mắt Nhung Hiếu đã có 30 năm kinh nghiệm và gầy dựng uy tín trong lĩnh vực mắt kính.
 • Sản phẩm kính được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có công nghệ hàng đầu như: Italia; Mỹ; Hàn Quốc; Hồng Kông; Trung Quốc;…với các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như: Dior, Charmant, Gucci, Dulhill, Lover, Fred, Outdo, Cartier;… Chúng tôi xin cam kết bán hàng chính hãng đảm bảo chất lượng cao có tem bảo hành đi kèm. 
 • Mẫu mã đa dạng, thời trang phù hợp với nhiều lứa tuổi. Giúp bạn tự tịn khẳng định cá tính. 
 • Đặc biệt ở đây bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ như: tư vấn, đo mắt, sửa chữa và làm mới kính hoàn toàn miễn phí.
 • Đội ngũ nhân viên chu đáo, nhiệt tình sẽ làm hài lòng tất cả quý khách.

Trên đây là những chia sẻ của Kính Mắt Nhung Hiếu về sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị và giải pháp. Hy vọng rằng những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu hơn về những tật khúc xạ này từ đó có những biện pháp phòng chống và điều trị phù hợp nhé!

Thông tin liên hệ:

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự
TOP 5 Loại Gọng Kính Cận Dẻo Đẹp, HOT Nhất Năm 2022
Mẫu sản phẩm gọng kính cận dẻo được khá nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu trong khoản thời gian gầy đây. Vậy những sản phẩm gọng kính nhựa dẻo nào
20 Mẫu Gọng Kính Cận Tròn Nam Nữ Đẹp, Giá Rẻ Chi Tiết 2022
Gọng kính cận tròn từ lâu đã là một xu hướng thời trang được ưa chuộng. Nhưng đến thời điểm hiện tại, gọng tròn vẫn đang có sức hấp dẫn lớn với
6 Mẫu Gọng Kính Cận Kim Loại Vuông Chất Lượng Cao
Bạn muốn sở hữu gọng kính cận kim loại vuông vừa bảo vệ đôi mắt vừa hợp thời trang? Bạn muốn tìm một thương hiệu có phong cách thiết kế phù hợp
TOP 6 Mẫu Gọng Kính Cận Nữ Guess Chất Lượng, Giá Rẻ
Gọng kính cận nữ Guess từ lâu đã trở thành phong cách yêu thích của nhiều tín đồ thời trang, nhất là nữ giới. Với thiết kế trẻ trung, độc đáo, kiểu
3 Gọng Kính Cận Aviator Nữ Rẻ, Được Săn Đón Nhất Hiện Nay
Bạn đang muốn tìm gọng kính cận Aviator nữ cho mình? Bạn đang không biết phải mua kính ở đâu? Hiện tại, trên thị trường có nhiều mẫu kính cận Aviator
TOP 9 Gọng Kính Cận Nữ Mắt Mèo Cao Cấp, Thời Trang
Gọng kính cận nữ mắt mèo từ lâu đã trở thành phụ kiện thời trang không thể thiếu. Kiểu dáng sang trọng quý phái và nét thanh lịch vốn có tạo nên sự
8 Gọng Kính Cận Nữ Nhựa Dẻo Được Ưa Chuộng Nhất Năm
Gọng kính cận nữ nhựa dẻo hiện đang được bày bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra hoang mang trước chất lượng của sản
7 Mẫu Gọng Kính Cận Nữ Bvlgari Chính Hãng, Ưu Đãi
Gọng kính cận nữ Bvlgari mang vẻ đẹp sang trọng quý phái, hấp dẫn mọi ánh nhìn ngay lần đầu. Tuy nhiên, sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng độc đáo và khác