Phân biệt viễn thị và lão thị khác nhau thế nào? Cách điều trị

Viễn thị và lão thị là một trong những vấn đề về mắt mà ta thường xuyên bắt gặp và dễ gây nhầm lẫn nhất. Đâu là nguyên nhân và cách nhận biết về 2 kiểu tật khúc xạ của mắt nàyVậy nếu bạn là một trong số đó thì hãy cùng Kính Mắt Nhung Hiếu tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

>>>> GỢI Ý: Kính viễn thị chính hãng, chất lượng kèm báo giá chi tiết

1. Viễn thị là gì?

Viễn thị mắt là tình trạng mắt có thể nhìn các vật ở xa rõ nét, và tốt hơn các vật ở gần. Một số trường hợp có thể dẫn đến nhược thị nếu không kịp thời đến thăm khám, cắt lại mắt kích thuốc cho phù hợp. Viễn thị là tật có thể di truyền trong gia đình và các triệu chứng của tật viễn thị khá giống với tật lão thị ở người già.

Viễn thị và lão thị

Định nghĩa, phân biệt viễn thị và lão thị

Nguyên nhân gây ra bệnh lý này: do trục cầu mắt ngắn hay giác mạc dẹt (nhỏ) khiến hình ảnh hội tụ phía sau võng mạc. Để điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc người bệnh cần một thấu kính lồi phù hợp. 

Các triệu chứng của viễn thị là: đau đầu, mỏi điều tiết, mỏi mắt, khó khăn khi nhìn gần, chóng mặt khi tập trung nhìn lâu.

>>>> BẠN CÓ THỂ SẼ CẦN: Tìm hiểu kính viễn thị đa tròng chi tiết | Phân biệt và báo giá

2. Lão thị là gì?

Lão thị là một căn bệnh khúc xạ thường bắt gặp ở những người từ 40 tuổi trở đi. Càng nhiều tuổi thì tật lão thị càng nặng. Người bệnh khi nhìn lâu sẽ gặp tình trạng mỏi mắt, nhức đầu, chảy nước mắt.

Viễn thị và lão thị

Lão thị là gì?

Nguyên nhân chính của bệnh lão thị: do sự sơ cứng của thủy tinh thể làm giảm sự đàn hồi.

Triệu chứng của lão thị là: không nhìn thấy rõ chi tiết các vật ở trong tầm tay ( ví dụ như: vân tay; sách báo;…) đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Để có thể nhìn rõ, người bệnh cần phải có một mắt kính phù hợp và cần nhiều ánh sáng hơn.

3. Phân biệt viễn thị và lão thị 

Có 3 yếu tố dưới đây giúp chúng ta so sánh mắt viễn thị và lão thị một cách dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn xác định được tình trạng mắt và có các biện pháp chữa bệnh kịp thời. Các bạn cùng theo dõi nhé!

3.1. Dấu hiệu nhận biết

Lão thị khác viễn thị ở các yếu tố như độ tuổi, biểu hiện hay các vấn đề gặp phải trong cuộc sống hằng ngày nếu mắt của chúng ta gặp phải các dấu hiệu sau:

  • Lão thị: Căn bệnh này chỉ xuất hiện ở độ tuổi trung niên nên nó được xem là dấu hiệu của tuổi già. Nó giống như hiện tượng người lớn xuất hiện nếp nhăn ở da và tóc bạc. Dấu hiệu của người lão thị là không nhìn được các vật thể ở gần, khi nhìn lâu một điểm sẽ đau và chảy nước mắt.
  • Viễn thị: Khác ở lão thị thì viễn thị cho dù ở bất kể lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Dấu hiệu nhận biết là người bệnh nhìn mờ các vật thể ở gần nhưng có thể nhìn rõ các vật thể ở xa. Mặc dù rất dễ dàng để nhận thấy ta có gặp vấn đề hay không, nhưng người trẻ thường bỏ qua và hay chủ quan.
sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị

Sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị

3.2. Nguyên nhân gây ra bệnh lý về mắt

Nguyên nhân viễn thị và lão thị thường là do giác mạc hoặc trục trước-sau của nhãn cầu bị khác thường khiến cho hình ảnh không hội tụ ở đúng võng mạc như mắt bình thường mà ảnh hưởng đến thị giác.

  • Lão thị: nguyên nhân chính dẫn đến tật khúc xạ này là do vấn đề về lão hóa theo thời gian. Đây cũng là sự khác biệt lớn nhất giữa tật lão thị và tật viễn thị. Nguyên nhân gây ra lão thị đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, người bệnh thường mắc phải xơ cứng của thủy tinh thể trong mắt khiến giảm sự đàn hồi của võng mạc.
  • Viễn thị: Do di truyền khiến mắt có sự sai lệch là nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này. Ngoài ra có thể do giác mạc quá dẹp hoặc trục mắt quá ngắn khiến mắt khó có thể nhìn các vật ở gần.
so sánh mắt viễn thị và lão thị

Nguyên nhân gây ra bệnh lý về mắt

3.3. Lứa tuổi mắc bệnh

Độ tuổi gặp phải bệnh lý về mắt như viễn thị và lão thị cũng khác nhau. Ngoài ra yếu tố di truyền của hai bệnh lý mắt này cũng là một điều khiến nhiều người quan tâm:

  • Viễn thị: Mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải viễn thị ở mắt. Đặc biệt, bệnh này có thể di truyền khiến trẻ sơ sinh cũng có thể mắc phải.
  • Lão thị: Ngay như tên gọi của tật về mắt này ta cũng có thể nhận ra những người lớn tuổi, cụ thể từ 40 tuổi trở lên là những đối tượng thường mắc phải lão thị.
viễn thị và lão thị

Độ tuổi thường bị lão thị và viễn thị

3.4. Cơ chế hoạt động

Sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị là ở cơ chế hoạt động. Nhiều người thường nhầm lẫn hai bệnh lý này và cần hiểu rõ viễn thị và lão thị hoạt động như thế nào để có các biện pháp chữa bệnh thích hợp.

  • Lão thị: Đối với người lão thị họ không cần điều tiết mắt khi nhìn các vật thể ở xa mà chỉ điều tiết mắt khi ở gần.
  • Viễn thị: Người bệnh sẽ phải điều tiết mắt cho dù vật thể ở khoảng cách xa hay gần.
Viễn thị và lão thị

Cơ chế hoạt động của viễn thị và lão thị

4. Cách điều trị viễn thị và lão thị 

4.1. Cách chữa trị viễn thị

Viễn thị có phải đeo kính không là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Về cơ bản, đeo kính áp tròng hay kính có gọng là một trọng những biện pháp thường thấy nhất hiện nay. Mọi người sẽ đeo một thấu kính lồi giúp điều chỉnh sự khúc xạ của ánh sáng để hình ảnh hội tụ đúng võng mạc. Biện pháp này giúp người bệnh có thể điều tiết được cho dù vật thể ở xa hay gần.

so sánh mắt viễn thị và lão thị

Viễn thị nên mang kính

Bên cạnh đó, người bị viễn thị ở mức 0,5 độ trở lên cũng nên đeo kính để hạn chế trường hợp mắt bị điều tiết nhiều sẽ làm tăng độ. Ngoài ra, những giải pháp như: phẫu thuật lasik, relex smile, femto lasik cũng là một trong những phương pháp hiện đại để chữa trị tật viễn thị vĩnh viễn. Tùy thuộc vào kinh tế, tình hình sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn phương án tối ưu nhất. 

4.2. Cách chữa trị lão thị mắt

Tương tự như bệnh viễn thị, người mắc bệnh lão thị cần đeo mắt kính thường xuyên để không bị quá mỏi. Tuy nhiên, về cơ chế hoạt động thì lão thị khác viễn thị hoàn toàn. Khi bệnh lý này gây ảnh hưởng đến thần kinh, mắt nhìn kém và nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Viễn thị và lão thị

Cách chữa trị cho mắt khi bị viễn thị

Trường hợp nặng hơn như thủy tinh thể bị đục mờ thì có thể thay thủy tinh thể. Hoặc những biện pháp khác như: phẫu thuật Femtosecond Presbyond, SBK Presbyond sẽ giúp người già nhìn tốt hơn.

5. Kính mắt Nhung Hiếu – Địa chỉ bán mắt kính chính hãng, uy tín 

Hiện nay trên thị trường những cơ sở kinh doanh mắt kính mọc lên như nấm. Tuy vậy, không phải đâu cũng là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Nếu bạn đang còn phân vân chưa biết đặt niềm tin ở đâu khi bị viễn thị và loạn thị thì hãy tham khảo xem lý do nên chọn Kính Mắt Nhung Hiếu nhé:

⭐️Hỗ trợ tư vấn, đo mắt, sửa kính, làm mới kính miễn phí ⭐️Cam kết bán kính mắt chính hãng, có tem bảo hàng
⭐️Mẫu mã sản phẩm đa dạng, phù hợp nhiều lứa tuổi ⭐️Hơn 30 năm kinh nghiệm, được khách hàng tin tưởng
⭐️Đội ngũ nhân viên chu đáo, nhiệt tình ⭐️Chương trình ưu đãi, trợ giá thường xuyên
Viễn thị và lão thị

Cửa hàng Kính Mắt Nhung Hiếu

Trên đây là những chia sẻ của Kính Mắt Nhung Hiếu về sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị và giải pháp. Hy vọng rằng những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu hơn về những tật khúc xạ này từ đó có những biện pháp phòng chống và điều trị phù hợp nhé!

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự
Bảng Giá Cắt Kính Cận | Tròng Kính Cận Chi Tiết T7/2024
Giá kính cận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến cấu tạo mắt kính, thiết kế gọng kính, thương hiệu của gọng kính,… Tuỳ thuộc
Gọng Kính Cận Nữ Mặt Tròn Đẹp Theo Khuôn Mặt, Màu Da
Với khuôn mặt tròn, mũm mĩm đáng yêu thì nên lựa chọn mẫu gọng kính như thế nào mới được xem là thích hợp? Hãy cùng Kính Mắt Nhung Hiếu tìm hiểu rõ hơn
Đeo Kính Râm Cận Có Hại Mắt Không ? Ưu Và Nhược Điểm
Kính râm cận là một sản phẩm cần thiết cho những người bị cận thị khi đi ra ngoài trời nắng. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng và băn khoăn rằng đeo kính
Có Nên Đeo Kính Cận Đổi Màu? Ưu Nhược Điểm Và Review
Hiện nay, những chiếc kính cận ngày càng phổ biến, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Vậy có nên đeo kính cận đổi màu không? Và dòng kính này
Dáng Gọng Kính Cận Vuông Thời Trang – HOT Nhất 2024
Bạn đang tìm kiếm mẫu gọng kính cận vuông đẹp, phong cách? Bài viết chi tiết sau đây của Kính Mắt Nhung Hiếu sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu kính
Kính Cận Là Thấu Kính Gì ? Định Nghĩa Và Những Lưu ý Khi Đeo Kính Cận
Kính cận luôn được biết đến là một trong những giải pháp tối ưu của người bị cận. Nhưng liệu đeo kính đã lâu bạn có biết kính cận là thấu kính
Cách Chọn Tròng Siêu Mỏng, Gọng Kính Cho Người Cận Nặng
Những lưu ý khi chọn tròng kính siêu mỏng và gọng kính cho người cận nặng chắc chắn là điều cần thiết đối với những ai đang bị cận nặng. Người cận
Có Nên Mua Gọng Kính Cận Rẻ Không? Mối Nguy Hại Cần Biết
Gọng kính giá rẻ hiện nay được bày bán tràn lan khắp mọi nơi từ cửa hàng cho đến các trang mạng online. Vậy chúng ta có nên mua gọng kính cận rẻ hay không?